แนะนำ มือใหม่ เริ่มต้นหัด ตีกอล์ฟ แต่มี งบน้อย ทำอย่างไรดี

Basic Golf Rich poor

Share on Facebook0Share on Google+0Tweet about this on Twitter

ถ้าได้ยินใครพูดขึ้นมาว่าอยากจะ “เล่นกอล์ฟ” ก็มักจะได้ยินเสียงตามมาว่า เล่นกอล์ฟ หรือ ต้องมีตังนะ,ค่าใช้จ่ายสูงนะ,เป็นกีฬาคนรวยนะ,อย่าเลย จ่ายไม่ไหวหรอก,เก็บเงินไว้กินข้าวเถอะ ฯลฯ เอาเป็นว่าเสียงส่วนใหญ่จะออกแนวห้ามปรามและบั่นทอนกำลังใจ ซะเป็นส่วนใหญ่ แต่คำท้วงติงเหล่านั้นไม่ได้บอกถึงรายละเอียด ค่าใช้จ่ายให้เราฟังกัน เพราะถูกหรือแพง มากหรือน้อย พร้อมหรือไม่พร้อมของแต่ละบุคคลมีค่าและความหมายไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับแนวคิด ฐานะการเงิน ฐานะทางสังคม ฯลฯ หลัก ๆ แล้ว Admin คิดว่าถ้า เราไม่ได้ยึดติดกับ ความรู้สึกในสังคมมากเกินไป เราก็จะทำอะไร ได้อีกหลายอย่าง “พูดไปก็ไม่จบ เอาเป็นว่า Admin จะลองสรุปคร่าว ๆ ให้ฟังจากประสบการณ์จริง ในการพาลูก ๆ เล่นกอล์ฟ ในฐานะคนที่ไม่ได้ร่ำรวยอะไร” ว่าเราต้องมี ต้องเตรียมอะไรบ้าง เรามาเริ่มกันเลย

– หาซื้อไม้กอล์ฟ มือสอง สัก 3 อัน คือ เหล็ก 7 (Iron),PW(Pitching Wedges),พัตเตอร์ (Putters) ถ้าราคาถูกก็หาแถว ๆ ร้านมือสองจากญี่ปุ่น อันละ 100-200 บาท ดูสภาพใหม่ ๆ ไม่เป็นสนิม และที่ไม่ควรมองข้ามคือ ด้ามจับไม้กอล์ฟที่เรียกว่า กริพ(Grip) เลือกที่ยังไม่แข็ง ไม่แตกลายงา ลองเอานิ้วไถ ๆ บริเวณโคนกริพดู (ดูภาพด้านบน) ถ้าเก่ามาก มันจะขาด ๆ แตก ๆ (ดูภาพด้านล่าง) พยายามเลือกกริพที่เป็นด้ามยางจะนิ่มมือกว่า กริพที่มีส่วนผสมของผ้าใบ (กริพที่มีส่วนผสมของผ้าใบจะกินถุงมือมากกว่ากริพยาง) *** ถ้าเราได้กริพเก่ามา มันก็ดีได้แต่มันจะแข็งและสกปรกถุงมือมาก ๆๆ เรามีเพียง 3 ชิ้นนี้เราก็สามารถออกรอบเพื่อหาประสบการณ์ได้แล้ว หรืออีกแหล่งคือใน Page ของ Facebook ซื้อ ขาย ไม้ กอล์ฟ : https://www.facebook.com/groups/986419124764423/  ท่านอาจจะได้แบบยกชุดพร้อมกระเป๋า พร้อมเท่ห์ พร้อมออกรอบ แบบราคาเบา ๆ ใน งบประมาณ 1,500 บาท ขึ้นไป ** ถ้าชอบเบรนด์คุ้นหูแล้ว ตีง่าย สำหรับมือใหม่ ก็จำพวก Callaway X14,Titleist AP1,Mizuno MX ฯลฯ

 

– หาซื้อถุงมือสัก 1 ข้าง ไปลองเดินดูตาม แผนก กีฬา ช่วง ลดราคา คู่ ละ 200-300 บาทก็พอ *** ข้อสำคัญเวลาใช้ถุงมือไม่ควรให้ “โดนน้ำ” โดยเฉพาะระหว่างที่เราซ้อม เรามักจะลืมใช้มือที่ใส่ถุงมือหยิบขวดน้ำเย็น มันจะส่งผลทำให้ ถุงมือแข็ง และขาดเร็ว (ถ้าใช้งานปกติก็จะใช้ได้ประมาณ 2 เดือน)


– รองเท้าสำหรับการเริ่มต้นยังไม่ต้องซื้อก็ได้ ใช้รองเท่าผ้าใบ หรือรองเท้ากีฬา หรือรองเท้าเดินป่า ที่เรามีอยู่ไปก่อน ถ้าได้รองเท้าที่เกาะพื้นมากหน่อยก็จะดี ป้องกันการลื่นและเซ ในขณะตีแรง ๆ
– หาสนามไดร์ฟกอล์ฟ ที่สะดวกที่สุด ก่อน เพื่อจะได้คำนวนค่าเดินทาง ได้ถูก
– สอบถามราคาค่าลูกกอล์ฟ ถาดละกี่บาท โดยปกติ 1 ถาดมี 40 ลูก ราคาก็น่าจะราว ๆ 3 ถาด 100 บาท หรือประมาณถาดละ 40 บาท (แต่ถ้าเป็นลูกซ้อมของเด็ก ๆ ก็จะตกประมาณถาดละ 25 บาท) เป็นอย่างต่ำ เราควรจะซ้อมตีครั้งละประมาณ 4 ถาด ประมาณ 160 ลูก ถือว่าไม่มาก ไม่น้อยจนเกินไป เพราะตอนเราจะออกรอบใหม่ ๆ เขากำหนดไว้ 18 หลุม ตี 72 ครั้ง แต่มือใหม่น่าจะตีไปไม่ต่ำกว่า 150 ครั้ง ซึ่งการตีประมาณ 4 ถาด จะทำให้เรารู้สึกชินและกำลังอยู่ตัว แขนจะได้ไม่ล้า
– โปรสอนกอล์ฟ อาจจะยังไม่จำเป็นเลยในช่วงเดือนแรก ๆ ลอง ๆ ตีเล่น ๆ ไปก่อน เพื่อสร้างความคุ้นเคย กับอุปกรณ์ และสภาพแวดล้อม ครูดีมีมากมาย จากใน Youtube ช่วงเวลานี้ท่านอาจจะค้นพบตัวเองว่า ท่านจะเล่นต่อไปหรือเลิกเล่นดี แต่ถ้าต้องการจะไปต่อแบบท่าทางสวยงามและถูกต้อง ก็คงต้องจ้างโปรสอน คิดราคาเฉลี่ยต่อ 10 ชั่วโมง ไม่น่าจะต่ำกว่า 6-8 พันบาท

golf ncr

ออกรอบครั้งแรก ด้วยไม้กอล์ฟ คนละ 3 อัน 

บทสรุป ค่าใช้จ่ายโดยประมาณ แบบประหยัด
– ค่าไม้กอล์ฟมือสอง ประมาณ 200 บาท x 3 = 600 บาท
– ค่าถุงมือ ซื้อข้างเดียว ข้างละประมาณ 300 บาท
– ค่าเช่าลูกกอล์ฟที่สนามไดร์ฟ ถาดละ 40 บาท x 3 ถาด = 120 บาท (บางที่อาจจะ 3 ถาด 100 บาท)
– ค่าเดินทางคิดเล่น ๆ ไปกลับ 20 ก.ม. 100 บาท ** อันนี้คำนวนให้ได้ค่อนข้างยาก เนื่องจากมีองค์ประกอบหลายอย่าง

** สรุปค่าอุปกรณ์จำเป็น ค่าไม้กอล์ฟ 3 ชิ้น 600+ค่าถุงมือ 300 = 900 บาท *** ไม่แพงอย่างที่เขาว่า สักหน่อย
** สรุปค่าใช้จ่ายในแต่ละเดือน ไม่รวมค่าโปรสอน สมมุติ ไปซ้อม เดือนละ 15 ครั้ง ก็จะเท่ากับ ค่าลูกกอล์ฟ 3 ถาด 120 บาท+ค่าน้ำดื่ม 30 บาท x 15 = 2,250 บาท/เดือน
***** ทั้งหมดที่กล่าวมาถือว่าเป็นการก้าว เข้าสู่กีฬาตีกอล์ฟในเบื้องต้น คุณคงต้องใช้เวลาอยู่ตรงนี้ต่อไปอีกประมาณ 3 เดือน อาจจะมากหรือน้อยกว่านี้ก็ขึ้นอยู่กับพรสวรรค์+พรแสวง+ความเอาจริงเอาจัง และที่สำคัญต้องมีสมาธิคอยจดจำปรับปรุงวงสวิงตลอดเวลา จนกว่าจะปีกกล้าขาแข็งพร้อมที่จะออกรอบได้ Admin จะมาเล่าประสบการณ์ขั้นต่อไปในครั้งหน้า